Tin tức

Ấn tượng với tài năng của học sinh qua tiết học dự án liên môn Tiếng Anh - Nghệ thuật

Ấn tượng với tài năng của học sinh qua tiết học dự án liên môn Tiếng Anh - Nghệ thuật

12/11/2023

Qua các hoạt động nhóm học sinh có cơ hội phát huy tính sáng tạo để trưởng thành hơn, dám nghĩ dám làm và có trách nhiệm cao với công việc được giao. Thành công của từng nhóm sẽ là những mảnh ghép đa sắc tạo thành một bức tranh hoàn chỉnh cho cả tập thể lớp.

“Vui vẻ, nhẹ nhàng và ấn tượng” là cảm xúc của nhiều thầy cô giáo tham dự tiết dạy và học tiếng Anh của cô trò lớp 7Q1 vừa qua tại trường THCS&THPT Lý Thái Tổ. Mong muốn thông qua các tiết dạy dự án, học sinh được “đồng sáng tạo” cùng cô giáo, được bộc lộ năng khiếu cá nhân,… Đó là lý do cô giáo Mẫn Thị Dung – Giáo viên tiếng Anh của trường đã lên ý tưởng xây dựng dự án học tập cho học sinh với chủ điểm Âm nhạc và Nghệ thuật (Music and Art).

Cô giáo Mẫn Thị Dung – Giáo viên tiếng Anh

Qua mỗi dự án học tập tại trường THCS&THPT Lý Thái Tổ, điều khó nhất của giáo viên là phát hiện được năng khiếu tiềm ẩn của mỗi học sinh hay ít nhất cũng giúp học sinh tự tin, bứt phá và vượt lên chính mình. Những khả năng đó chỉ được phát huy khi các em học sinh có người chỉ dẫn, giao việc vừa sức và hướng dẫn kỹ năng làm việc nhóm (team building). Qua các hoạt động nhóm học sinh có cơ hội phát huy tính sáng tạo để trưởng thành hơn, dám nghĩ dám làm và có trách nhiệm cao với công việc được giao. Thành công của từng nhóm sẽ là những mảnh ghép đa sắc tạo thành một bức tranh hoàn chỉnh cho cả tập thể lớp.

kỹ năng làm việc nhóm

Thông qua trò chơi BACK TO THE BOARD trong tiết học ngày hôm đó, cô giáo đã giúp học sinh ôn tập lại kiến thức ngữ pháp và từ vựng đồng thời gợi mở sự sáng tạo, sự nhanh trí của học sinh khi đặt câu hỏi và trả lời. Học sinh áp dụng các kiến thức đã học một cách thông minh để sử dụng các ngữ liệu từ vựng cũng như ngữ pháp vào dự án học tập của mình. Mỗi dự án đều là một phần nội dung chương trình bài học. Chính vì vậy ngay từ tiết đầu tiên của chủ điểm này, giáo viên đã chủ động hướng dẫn cho học sinh tự chọn những vấn đề cần khai thác và phát triển nghiên cứu sâu. Từ đó những học sinh có cùng năng khiếu, sở thích sẽ tạo nhóm để tiến hành thực hiện dự án học tập dưới sự định hướng của giáo viên. Các nhóm hiểu rõ nhiệm vụ, cách thức tiến hành, kế hoạch thực hiện, thời gian phải hoàn thành từng bước. Tất cả các thành viên trong nhóm đều phải tuân thủ nghiêm nguyên tắc làm việc: Phát huy tối đa năng khiếu, sở thích của từng cá nhân, các thành viên hợp tác trách nhiệm vì mục tiêu đạt kết quả cao nhất, hiệu quả nhất. Các nhóm cũng chọn lựa và cử ra các leaders để điều hành, báo cáo và có sự kết nối với nhau, cùng tạo nên một buổi báo cáo dự án hoàn hảo.

Các leaders để điều hành, báo cáo dự án

Cô giáo như một tổng đạo diễn giúp các em học sinh thể hiện vai trò của từng cá nhân qua màn 7Q1’s GOT TALENT. Hai MC Việt Anh và Linh Nga đã rất xuất sắc phối hợp ăn ý liên kết các phần báo cáo dự án của các nhóm tạo thành một chương trình hoàn chỉnh, ý nghĩa. Không ngần ngại khi hóa thân trong vai thầy giáo cũ (15 năm sau gặp lại học trò nhân lễ kỷ niệm 35 năm thành lập trường), thầy giáo chủ nhiệm của 7Q1 Nguyễn Việt Cường đã không giấu được xúc động khi thấy học trò năm nào nay đã trưởng thành. Và hạnh phúc ngời lên trong ánh mắt của người thầy khi bước ra ngoài đời thực với niềm vui khôn tả, được chứng kiến tài năng của các học trò trong tiết học dự án liên môn.

Hai MC Việt Anh và Linh Nga

Thầy giáo chủ nhiệm của 7Q1 Nguyễn Việt Cường

Khép lại tiết học ngày hôm đó với bài hát tập thể của cả thầy và trò trong ngày vui hội ngộ - BỤI PHẤN - làm xúc động bao người./.