Chắp cánh ước mơ trở thành những nhà hùng biện tương lai

17/03/2020

Chắp cánh ước mơ trở thành những nhà hùng biện tương lai

Trong ngày 6/11/2017, gần 70 bạn học sinh xuất sắc môn Tiếng Anh của trường Tiểu học Lý Thái Tổ đã cùng vui so tài trong một ngày hội bổ ích và lý thú với cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh – English Speaking Contest năm học 2017-2018

Đây là cuộc thi được tổ chức thường niên nhằm tạo cơ hội tuyệt vời cho các em trau dồi kĩ năng giao tiếp, thể hiện thế mạnh về tiếng Anh và khả năng ứng biến sắc sảo trước Hội đồng Ban giám khảo cuộc thi. Đồng thời, thông qua các bài dự thi với nhiều chủ đề đa dạng, học sinh sẽ thể hiện được góc nhìn cũng như hiểu biết của mình về những vấn đề khác nhau trong xã hội.

Các bạn học sinh nữ lớp 5A2 tham gia vòng sơ loại cuộc thi hùng biện tiếng Anh tại lớp

Ngay từ đầu năm học, với sự chỉ đạo sâu sát, cụ thể của Ban giám hiệu, các thầy cô giáo trong tổ tiếng Anh của nhà trường đã xây dựng kế hoạch phát động tất cả học sinh tích cực tham gia cuộc thi từ cấp lớp. Các cô giáo Tiếng Anh qua từng tiết dạy đã nắm vững sở trường của từng bạn nên có phương hướng bồi dưỡng để các bạn có thể phát huy tốt tiềm năng của mình. Là cuộc thi nói Tiếng Anh song thông qua quá trình tìm thông tin để chuẩn bị cho bài thuyết trình của mình đồng thời trau dồi khả năng ứng biến trước các câu hỏi của Ban Giám khảo, các bạn học sinh đã rèn luyện và nâng cao rõ rệt cả bốn kĩ năng nghe – nói – đọc – viết.

Các bạn học sinh nam lớp 5A2 tham gia vòng sơ loại cuộc thi hùng biện tiếng Anh tại lớp

Từ cuộc thi ở từng lớp, nơi tất cả các bạn đều có cơ hội thử sức, 70 thí sinh nổi trội nhất các khối 2-3-4-5 đã được lựa chọn vào vòng thi cấp Trường.

Các thầy cô trong Ban giám khảo chấm thi khối 2 và khối 4

Ban Giám khảo là người bản ngữ đến từ trung tâm Language Link. Điểm của thí sinh sẽ là điểm trung bình của cộng của 03 giám khảo chấm độc lập.

Các thầy cô trong Ban giám khảo chấm thi khối 3 và khối 5

Phần thi được chấm theo thang điểm 30, gồm các tiêu chí:Nội dung (content): 05 điểm; Năng lực sử dụng ngôn ngữ (language use): 05 điểm; Độ trôi chảy (fluency): 05 điểm; Độ chính xác (accuracy): 05 điểm; Sự tự tin và khả năng trình bày (confidence and performance): 05 điểm; Trả lời câu hỏi của Ban giám khảo xoay quanh chủ đề (questions): 05 điểm

Các bạn học sinh tham gia cuộc thi English Speaking Contest năm học 2017-2018

Tại cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh cấp trường, các thí sinh sẽ thực hiện phần thuyết trình của mình (không quá 4 phút) nhằm đưa ra quan điểm của mình về chủ đề đã lựa chọn. Các chủ đề rất đa dạng, từ giới thiệu về bản thân, gia đình đến những cuộc hành trình thú vị đã trải qua hay môn học, cuốn sách mà mình yêu thích… đến những vấn nạn toàn xã hội nhức nhối như an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường, trách nhiệm bảo vệ những loài động vật quý hiếm… cho thấy các em không chỉ yêu thích môn học Tiếng Anh mà bước đầu có trách nhiệm trước cuộc sống đồng thời xây dựng ý thức về những việc làm có ích trong tương lai.

Không chỉ là cuộc thi nói tiếng Anh mà qua phần thuyết trình của mình, các em đã cho thấy nhận thức và trách nhiệm trước nhiều vấn đề trong cuộc sống

Các em đến với cuộc thi một cách rất tự nhiên, hào hứng

Các bạn khối lớp Hai cũng đã rất tự tin khi nói tiếng Anh

Để góp phần minh họa sinh động và hấp dẫn cho phần thuyết trình, nhiều bạn thí sinh đã chuẩn bị phần trình chiếu powerpoint rất công phu ghi lại những hình ảnh thật sự xúc động. Bên cạnh đó, có bạn còn mang lên sân khấu những bức tranh tự vẽ về gia đình, thiên nhiên, những loài động vật dễ thương với tình cảm hết sức trìu mến…

Thí sinh thuyết trình bên bức tranh tự vẽ về gia đình

Sau phần thuyết trình về chủ đề tự chọn, các thí sinh sẽ phải trả lời các câu hỏi từ tất cả các thành viên Ban giám khảo, qua đó, các bạn vừa được rèn luyện sự tự tin khi nói trước tập thể lại vừa tăng thêm khả năng phản ứng nhanh với các tình huống mà câu hỏi đưa ra.

Bạn Cao Xuân Bách, lớp 5A1 tự tin trong phần trả lời câu hỏi của Ban giám khảo

Cô Marita, thành viên Ban giám khảo phấn khích trước câu trả lời chính xác và hài hước của thí sinh Cao Xuân Bách

Tổ chức cho học sinh thi rèn luyện và thi thuyết trình bằng Tiếng Anh là một hoạt động được nhà trường chú trọng trong hoạt động giảng dạy Tiếng Anh. Chính việc các em tự tin trình bày quan điểm của mình trước mọi người bằng tiếng Anh đã giúp các em có trong tay chiếc chìa khóa mở ra nhiều cánh cửa đầy mới lạ và bổ ích. Chúng ta hãy chờ đợi kết quả và cùng nhau chúc mừng các nhà hùng biện tí hon của trường Tiểu học Lý Thái Tổ tại lễ trao giải diễn ra vào sáng thứ hai ngày 13/11/2017này  nhé!

Các cô giáo trong Tổ Tiếng Anh và các thành viên Ban giám khảo cuộc thi