Giáo viên trường Tiểu học Lý Thái Tổ thực hiện các tiết dạy chuyên đề khối 1

29/10/2020

Giáo viên trường Tiểu học Lý Thái Tổ thực hiện các tiết dạy chuyên đề khối 1

Để thực hiện tốt chương trình đổi mới giáo dục phổ thông, sách giáo khoa dành cho lớp 1, trong suốt thời gian qua, đội ngũ giáo viên Trường Tiểu học Lý Thái Tổ đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu nhà trường.

Xác định tầm quan trọng của việc bồi dưỡng chuyên môn, với mong muốn đem đến những tiết dạy hay, hiệu quả cho học sinh, tổ chuyên môn khối 1 Trường Tiểu học Lý Thái Tổ đã xây dựng các tiết chuyên đề ở tất cả các môn học, được thực hiện từ ngày 21/10-28/10/2020. Tới dự tiết chuyên đề có các cô giáo trong Ban giám hiệu và cùng các thầy cô giáo trong nhà trường.

Với tinh thần nghiêm túc học hỏi, chia sẻ và rút kinh nghiệm, qua đó, các giáo viên đã tập trung nghiên cứu  mục tiêu, phương pháp, hình thức và kỹ thuật tổ chức dạy học chương trình, phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Mở đầu cho chuỗi tiết dạy chuyên đề là tiết Toán: Bảng cộng 1 trong phạm vi 10 của cô giáo Phạm Thị Lệ, lớp 1A9. Với phương pháp dạy học tăng cường tính tương tác giữa giáo viên và học sinh đồng thời chia nhóm tự thảo luận để hoàn chỉnh các phép tính, các bạn nhỏ đã chủ động lĩnh hội kiến thức mới của bài học, thể hiện sự tự tin, nhanh nhẹn và tích cực trong tiết học.

Cô giáo Phạm Thị Lệ với tiết dạy chuyên đề tại lớp 1A9

Qua hai tiết dạy Tập đọc: "Ve và Gà"  do cô giáo Nguyễn Thị Hằng Nga ở lớp 1A6 và cô Phan Thị Hồng Nhung lớp 1A7, các con học sinh đã biết đọc bài to, rõ ràng và hiểu nội dung của câu chuyện, đồng thời có thể kể lại câu chuyện cho người khác nghe một cách hào hứng, lưu loát.

Cô giáo Hằng Nga thực hiện tiết chuyên đề tại lớp 1A6

Cô giáo Phan Hồng Nhung và các bạn học sinh lớp 1A7

Trong tiết chuyên đề Tập viết của cô giáo khối trưởng Đỗ Thị Hưng ở lớp 1A5, các đồng nghiệp đã học hỏi được những kỹ năng để giúp học sinh có thể viết nhanh, viết đẹp và rèn giũa cho các con tính cẩn thận, kiên trì và óc thẩm mỹ qua từng bài học.

Cô Đỗ Thị Hưng thực hiện thành công tiết chuyên đề Tập viết tại lớp 1A5

Cô giáo Đỗ Thị Hưng hướng dẫn học sinh tập viết

Học sinh tập viết được hướng dẫn ngồi đúng tư thế

Chương trình giáo dục, sách giáo khoa mới có nhiều thay đổi về mục tiêu, phương pháp, hình thức, kỹ thuật tổ chức dạy học. Đặc biệt, chương trình, sách giáo khoa có tính mở, giáo viên có thể chủ động sắp xếp nội dung dạy học theo chủ đề, chủ điểm, mạch kiến thức mà không nhất thiết phải theo trình tự, phân phối chương trình. Ngoài các môn quen thuộc, chương trình lớp 1 mới có thêm môn Hoạt động trải nghiệm. Do đó, đòi hỏi giáo viên phải có phương pháp, kỹ năng truyền thụ, tổ chức tốt.

Với chủ điểm 20.10, tiết dạy của cô giáo Nguyễn Minh Hòa ở lớp 1A3 đã trở thành một "xưởng thủ công" với những tác phẩm vô cùng sinh động, đẹp mắt để tặng cô giáo nhân ngày Phụ nữ Việt Nam. Được tự tay lên ý tưởng, tự tay thực hiện, các nhóm đã hoàn thành tác phẩm trong niềm vui và hân hoan vui sướng. Sau tiết học, các con hào hứng khoe sẽ tiếp tục làm hoa khô, vẽ tranh và vẽ búp bê... để tặng bà, tặng mẹ của mình nữa.

Cô giáo Minh Hòa với tiết học trải nghiệm rất thú vị

Học sinh được làm các sản phẩm chủ đề 20.10 theo nhóm

Cũng trong tiết học trải nghiệm với chủ điểm: "Kính yêu thầy cô-Thân thiện với bạn bè" cô giáo Nguyễn Thu Ngân đã thành lập tổ phóng viên để thực hiện việc phỏng vấn các bạn trong lớp về những hành động thân thiện và chưa thân thiện, những việc nên làm và không nên làm để trở thành một học sinh thân thiện... đã khiến không khí lớp vô cùng sôi nổi, vui vẻ.

Học sinh thảo luận theo nhóm trong giờ trải nghiệm

Học sinh giơ thẻ màu xanh hoặc đỏ thể hiện đáp án

Cô giáo Phương Anh, lớp 1A2 lại có tiết dạy đạo đức với chủ đề: "Tôi sạch sẽ" một cách rất gần gũi và thực tế với các bạn nhỏ. Thông qua  tiết học, các con học sinh đã ý thức được việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và những việc nên  làm hoặc không nên làm để luôn trở thành một học sinh sạch sẽ, ngăn nắp.

Cô giáo Phương Anh và tiết dạy chuyên đề tại lớp 1A2

Học sinh thảo luận về các việc nên làm và không nên làm để trở thành học sinh sạch sẽ

Việc xây dựng các tiết học, giáo viên luôn bám sát mục tiêu giáo dục định hướng phát triển phẩm chất, năng lực cho người học, giúp các em học xong biết ứng dụng kiến thức vào giải quyết vấn đề của thực tế cuộc sống. Nhờ sự đầu tư kỹ lưỡng về giáo án, khả năng sử dụng hiệu quả đồ dùng dạy học và kĩ năng sử dụng thành thạo công nghệ thông tin, các tiết học đã diễn ra thành công. Các cô giáo đã truyền cảm hứng vào tiết dạy với lòng yêu nghề và tinh thần nhiệt huyết. Các tiết học được đồng nghiệp đánh giá cao về sự đầu tư, nghiêm túc nghiên cứu chương trình, sách giáo khoa mới.

Sau mỗi giờ dạy, các thầy cô trong nhà trường cùng nhau rút kinh nghiệm thống nhất về nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức dạy học với mong muốn có sự chuẩn bị tốt nhất trong công tác bồi dưỡng chuyên môn, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ đặc thù của lớp 1 trong năm học 2020-2021.