Hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng tại trường Mầm non Lý Thái Tổ 2

01/02/2024

Trường Mầm non Lý Thái Tổ 2 năm học nào cũng gìn giữ nét văn hóa của người Việt Nam thông qua việc tổ chức cho trẻ được cùng các Ông, bà, cha, mẹ, cô giáo tìm hiểu và thực hành quy trình gói, luộc bánh chưng.

Việc cho trẻ trải nghiệm thực hành gói bánh chưng không chỉ là thực hiện một công việc thủ công đơn thuần, mà còn mang trong nó nhiều ý nghĩa tinh thần và văn hóa của người Việt Nam. Ở trường Mầm non Lý Thái Tổ 2 năm học nào cũng gìn giữ nét văn hóa này thông qua việc tổ chức cho trẻ được cùng các Ông, bà, cha, mẹ, cô giáo tìm hiểu và thực hành quy trình gói, luộc bánh chưng.
Việc tổ chức cho trẻ được trải nghiệm gói bánh sẽ giúp trẻ:
Gia tăng sự kết nối tình cảm với người thân: Gói bánh chưng là cơ hội để các thế hệ trong gia đình tụ họp, cùng nhau thực hiện một công việc truyền thống. Trẻ sẽ cảm nhận được tình thân, sự đoàn kết và tương thân tương ái thông qua hoạt động này.
b6 b7 b8
Học hỏi về phong tục tập quán trong dịp Tết: Trẻ sẽ hiểu biết thêm về ý nghĩa của việc gói bánh chưng trong ngày Tết, cách làm bánh, và tại sao nó trở thành một phần không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt.
b10 b11 b9
Tạo kỷ niệm đẹp trong mỗi dịp Tết: Mùi hương của bánh chưng khi mới gói và khi nấu chín sẽ gợi lại cho trẻ những kỷ niệm những lần gói bánh chưng cùng gia đình và bạn bè trong những ngày Tết.
12 b13 b14
Học hỏi quy trình và thu được nhiều kiến thức: Trong quá trình gói bánh chưng, trẻ sẽ học được cách chuẩn bị nguyên liệu, các bước chuẩn bị, và cách gói bánh một cách khéo léo để ra được thành phẩm.
b15 b16
Tôn vinh truyền thống dân tộc: Gói bánh chưng là cách góp phần duy trì và tôn vinh nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.
b17 b18
Với những ý nghĩa trên, việc cho trẻ tham gia gói bánh chưng không chỉ là việc học hỏi được kiến thức, kỹ năng, quy trình, mà còn tạo ra cơ hội cho trẻ có những kỷ niệm đáng nhớ và gắn kết gia đình, bạn bè trong mùa Tết.
b19 b20 b21