HỌC SINH TRƯỜNG THCS&THPT LÝ THÁI TỔ HỌC TIẾNG ANH THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM

14/12/2023

Tạm xa lớp học thân quen, học sinh các lớp 6,7,8,9 trường THCS&THPT Lý Thái Tổ được di chuyển đến một không gian hoàn toàn khác. Đó là rạp chiếu phim. Tưởng là chỉ đến để xem phim giải trí, nhưng không, các em học sinh được các thầy cô giáo người nước ngoài tổ chức nhiều hoạt động trước, trong và sau buổi ngoại khóa.

Với mục đích giúp các em học sinh áp dụng kiến thức và kỹ năng học tiếng Anh trên lớp vào thực tế và hành động, sáng thứ Hai đầu tuần vừa rồi học sinh cấp THCS trường THCS&THPT Lý Thái Tổ đã được các thầy cô giáo đưa đến Rạp chiếu phim CGV Vincom để trải nghiệm học và chơi thông qua một bộ phim cực “hot” mới được công chiếu tại Việt Nam - “Wonka”. “Wonka” là bộ phim nhạc kịch kỳ ảo mà kịch bản được viết bởi chính đạo diễn Paul King, người đứng sau loạt phim chuyển thể đình đám Harry Potter. Phim được xem là phần đầu của tiểu thuyết ''The Chocolate Factory" (tác giả Roald Dahl), kể về câu chuyện kỳ diệu xuyên suốt hành trình làm nên tên tuổi của nhà phát minh, ảo thuật gia và nhà sản xuất socola vĩ đại Willy Wonka. Nội dung phim hấp dẫn đầy tính nhân văn, diễn xuất thật tuyệt cùng hiệu ứng hình ảnh, âm thanh cực đỉnh đã lôi cuốn các khán giả học sinh từ đầu tới cuối.

English in Action – Tiếng Anh trong hành động là phương châm giáo dục của chương trình Tiếng Anh liên kết giữa trường THCS&THPT Lý Thái Tổ với Language Link Việt Nam từ gần hai chục năm nay. Thông qua các hoạt động học tập bên ngoài nhà trường đã giúp các em học sinh được rèn luyện và thực hành kỹ năng giao tiếp, nghe và nói tiếng Anh. Sự tham gia của thầy Augustine, thầy Jamie, cô Zandaley là giáo viên trực tiếp giảng dạy các em ở trên lớp cùng với các thầy giáo người nước ngoài đến từ Language Link Việt Nam, các cô giáo dạy tiếng Anh của trường THCS&THPT Lý Thái Tổ đã tạo cho các em học sinh một không gian riêng của những người nói tiếng Anh và học tiếng Anh. Thông qua việc xem phim, học sinh sẽ cùng thảo luận và phân tích về các tình huống trong phim, về các tuyến nhân vật cũng như nghĩ thêm một kết thúc khác cho bộ phim nhằm giúp các em học sinh cải thiện thêm kỹ năng phản biện, khả năng sáng tạo và kỹ năng hoạt động đội nhóm.

Gần 2 tiếng đồng hồ thư giãn được xem bộ phim mình yêu thích, mỗi bạn được thầy cô mang đến một cốc nước coca-cola cực “bự” để ngồi bên nhau cùng thưởng thức, cùng ngẫm nghĩ về hành trình kỳ diệu của nhân vật chính Willy Wonka. Sau những tiếng cười vui nhộn của các em học sinh là một loạt các nhiệm vụ học tập đã được thầy cô giáo người nước ngoài giao trước khi đi ngoại khóa cũng như những câu hỏi warm up đầu giờ chiếu phim để các em lại nhận được ngay những phần quà thú vị nhâm nhi cùng bạn bè. Và sau buổi xem phim, thầy cô giáo người nước ngoài sẽ dành 10 phút đầu giờ vào buổi học tiếp theo tại trường để thảo luận với học sinh về bộ phim đã xem. Học sinh trao đổi, thảo luận và chia sẻ với thầy cô và các bạn về một số nội dung liên quan đến bộ phim đã xem cũng như việc chia sẻ bài học rút ra. “Và nếu được mời là nhà biên kịch cho phần II bộ phim này, em mong muốn bộ phim sẽ có kết thúc như thế nào?” – Đó là nhiệm vụ của mỗi học sinh được quyền sáng tạo theo cách riêng của chính mình và thuyết trình bằng tiếng Anh ngay tại lớp.

“Chúng con rất thích được xem phim cùng nhau, chúng con rất thích bộ phim này, chúng con thích nghe lời thoại tiếng Anh không cần phụ đề, chúng con thích Wonka hài hước, chúng con thích diễn viên đẹp trai,…” đó là những chia sẻ rất vui vẻ và hồn nhiên của các em học sinh lớp 6,7. Hi vọng với việc thay đổi môi trường học tập thông qua việc học và chơi ngoài nhà trường từ rạp chiếu phim, đến ngoài công viên hay trong bảo tàng, thậm chí cả trên phố đi bộ Hồ Gươm,… cũng giúp học sinh trường THCS&THPT Lý Thái Tổ có thêm nhiều cơ hội trải nghiệm được nhìn, được nghe, được nói và được thực hành tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai của chính mình.

Cảm ơn món quà ý nghĩa của nhà trường và Language Link Việt Nam dành tặng cho các em học sinh của trường Lý Thái Tổ sau khi các em vừa trải qua kỳ thi cuối học kỳ I. Hẹn gặp lại các em học sinh trong những buổi học ngoại khóa lần sau./.