Ngày hội trải nghiệm "Một ngày làm học sinh lớp 6"

18/01/2024

Giai đoạn chuyển từ cấp Tiểu học lên Trung học là một giai đoạn rất quan trọng đối với học sinh. Đây được coi như một bước ngoặt với mỗi học sinh vì lên lớp 6, các em sẽ bước vào một môi trường học tập và sinh hoạt mới. Sự bỡ ngỡ là điều không thể tránh khỏi. Thấu hiểu điều đó, để giúp học sinh có một tâm thế vững vàng khi bước vào môi trường mới.

Giai đoạn chuyển từ cấp Tiểu học lên Trung học là một giai đoạn rất quan trọng đối với học sinh. Đây được coi như một bước ngoặt với mỗi học sinh vì lên lớp 6, các em sẽ bước vào một môi trường học tập và sinh hoạt mới. Sự bỡ ngỡ là điều không thể tránh khỏi. Thấu hiểu điều đó, để giúp học sinh có một tâm thế vững vàng khi bước vào môi trường mới, ngày 16 tháng 01, trường THPT Lý Thái Tổ đã thiết kế riêng một chương trình trải nghiệm “Một ngày làm học sinh lớp 6” cho học sinh trường Tiểu học Lý Thái Tổ.

Tại trường Trung học, các em học sinh Tiểu học được “hóa thân” thành những anh, chị lớp 6 với nề nếp sinh hoạt, học tập, vui chơi của môi trường cấp II. Về học tập, các em được làm quen, tiếp xúc với những môn học đầy hứng thú, mới mẻ qua “Tiết học vui”. Với các tiết học ứng dụng, sáng tạo và trải nghiệm như: Tiếng Anh, Tin học, Công nghệ, Khoa học tự nhiên; học sinh đã lần lượt di chuyển đến các phòng học bộ môn để tham gia các hoạt động học tập. Những tiết học trở nên nhẹ nhàng, đầy thú vị và hấp dẫn qua sự gợi mở, dẫn dắt đầy sáng tạo và phong phú, mới mẻ của các thầy, cô giáo trường Trung học. Tiết Tiếng Anh “English for fun” là những mini game vui nhộn. Các kĩ năng tiếng Anh được vận dụng linh hoạt và dí dỏm. Ở tiết học Tin học, với chủ đề “An toàn trên không gian mạng”, học sinh được hướng dẫn cách thức phòng tránh những nguy cơ tiềm ẩn trên không gian mạng. Bạn đã biết cách sử dụng thiết bị điện thông minh chưa? Thắc mắc đó đã được giải đáp qua giờ Công nghệ. Hóa học diệu kì- ngay tên gọi của tiết học đã kích thích sự tò mò của học sinh. Lần đầu tiên, học sinh được làm những thí nghiệm hóa học như: Thí nghiệm pháo hoa trong nước, thổi khinh khí cầu bằng chai, truy tìm bức thư bí mật.... Những tiết học hoàn toàn mới mẻ với học sinh Tiểu học, những kiến thức mà các em chưa từng được biết, sự háo hức là điều nhận rõ trên những gương mặt đáng yêu. Ứng dụng từ lý thuyết vào thực tế cuộc sống là điều mà học sinh tiểu học đã thu được sau những tiết học này.

Sau những “Tiết học vui”, học sinh tiếp tục hành trình khám phá các trạm trải nghiệm sáng tạo STEAM: trạm Khoa học, trạm Công nghệ, trạm Kĩ thuật, trạm Nghệ thuật. Mỗi học sinh sẽ được phát một PHIẾU TRẢI NGHIỆM. Khi qua mỗi trạm trải nghiệm, học sinh sẽ được dán một sticker. Học sinh tham gia đủ 04 trạm sẽ tương ứng với 04 sticker được dán và được nhận một phần quà của Ban tổ chức.

Ở trạm Khoa học, học sinh sẽ được thực hành làm mô hình guồng quay nước; từ đó hiểu được cách thức chuyển đổi giữa các dạng năng lượng: từ thế năng, động năng của dòng nước thành động năng của guồng quay. Đến trạm Công nghệ, học sinh thích thú khi được tham gia trò chơi Rô bốt đại chiến; tham quan mô hình nhà thông minh hay tranh thực tế ảo tăng cường. Sự háo hức còn được thể hiện qua trạm Kĩ thuật khi học sinh được thực hành lắp ráp xe mô hình, cần cẩu. Bạn có tin rau củ có thể dùng thay pin? Xin hãy tham quan trạm Kĩ thuật để biết được mạch điện dùng pin từ rau củ như thế nào. Và thử thách cuối cùng mà học sinh phải trải qua ở các trạm đó là trở thành các “nghệ nhân” dân gian Đông Hồ. Học sinh sẽ được các thầy, cô phụ trách hướng dẫn cách in tranh và mỗi bức tranh sẽ là sản phẩm học sinh được mang về.

Một điểm mới thú vị của ngày Trải nghiệm hôm nay, đó là học sinh sẽ được nghỉ trưa và ăn trưa tại trường Trung học. Cũng giống như các anh, chị lớn; các em học sinh khối 5 dưới sự hướng dẫn của các cô giáo chủ nhiệm, lần lượt xuống nhà ăn xếp hàng và tự mình lấy các khay cơm nóng hổi, thưởng thức bữa ăn trưa. Không những vậy, các em còn được ngủ trên những chiếc giường tầng- điều mà chưa được trải nghiệm. Điều này mang lại một sự thích thú cho học sinh khối 5.

Như được nạp thêm năng lượng sau bữa ăn và giấc ngủ trưa, chiều là hoạt động Team building. Với đúng tiêu chí “Vui hết mình, chơi hết sức”, ba đội chơi lần lượt phải trải qua các game Vượt qua thử thách, Chung một mục tiêu và Cuộc đua về đích. Sân trường ngày càng nóng lên và đầy sôi động khi các đội ganh đua nhau trong từng trò chơi. Tiếng hò hét, tiếng gọi nhau í ới xen kẽ vào đó là những nụ cười thích thú. Tất cả đã làm nên một buổi chiều vận động mệt nhoài nhưng thật vui.

Một ngày làm học sinh lớp 6 trôi qua thật nhanh. Đã đến giờ phút chia tay; ánh mắt bịn rịn, những cái vẫy tay tạm biệt các thầy, cô của trường Trung học kéo dài tưởng như không dứt. Dù chỉ trong một ngày ngắn ngủi nhưng các em học sinh khối 5 đã trưởng thành hơn rất nhiều. Hẹn gặp lại vào năm học mới, ở ngôi trường THCS & THPT Lý Thái Tổ.

Hãy cùng xem thêm những hình ảnh trải nghiệm “Một ngày là học sinh lớp 6” trường THCS Lý Thái Tổ nhé tại ĐƯỜNG LINK này nhé: 14. Ngày hội trải nghiệm HS lớp 5