Talkshow "Đổi mới trong giáo dục" cùng Nhà giáo - Doanh nhân Đào Ngọc Thanh

30/01/2024

Những ngày cuối năm Quý Mão 2023 đang dần khép lại, tất cả mọi người đều đang khẩn trương hoàn tất các công việc cuối cùng của năm cũ, chuẩn bị chào đón một mùa xuân mới với thật nhiều niềm tin và thành công mới.

Trong buổi gặp mặt các cán bộ, giáo viên, nhân viên của Hệ thống nhân dịp cuối năm, Nhà giáo - Doanh nhân Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Vinaconex, Chủ tịch HĐTV Hệ thống giáo dục Lý Thái Tổ đã thực hiện một talkshow với chủ đề rất thiết thực và bổ ích: “Đổi mới trong giáo dục” - một trong những vấn đề tiên quyết hướng đến thành công trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Là một doanh nhân luôn bận rộn khi giữ vị trí trọng trách của Tổng Công ty, đến nay, thầy giáo Đào Ngọc Thanh vẫn gắn bó gần 50 năm với ngành giáo dục trên giảng đường đại học để truyền tải những tri thức, kinh nghiệm quý báu cho các thế hệ sinh viên ngành Xây dựng.

Toàn cảnh Talkshow "Đổi mới trong giáo dục" tại Hệ thống giáo dục Lý Thái Tổ

Đối với Hệ thống giáo dục Lý Thái Tổ, ông luôn dành tâm huyết và những định hướng phát triển cho các nhà trường. Theo ông, để tiến tới hành trình hội nhập toàn cầu và bước lên một vị thế mới, Hệ thống cần đổi mới một cách mạnh mẽ và quyết liệt, trong đó, những nhà quản lý giáo dục cần can đảm và sáng suốt bởi những thay đổi trong giáo dục sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thất bại hay thành công của thế hệ tương lai.

Đội ngũ CB-GV-NV Hệ thống chăm chú lắng nghe Chủ tịch chia sẻ về đổi mới giáo dục

Những đổi mới trong giáo dục của Hệ thống giáo dục Lý Thái Tổ trước hết phải xác định rõ mục tiêu đào tạo nên một thế hệ công dân khỏe mạnh về thể chất, phát triển toàn diện các kỹ năng, giỏi ngoại ngữ, công nghệ thông tin và có tư duy độc lập.

Về nội dung đào tạo, cần loại bỏ những kiến thức lạc hậu, bảo đảm để chương trình, giáo trình cập nhật với những thành tựu mới trong khoa học (cả tự nhiên và kỹ thuật, cả xã hội và nhân văn).

Về phương pháp đào tạo, phải lấy tự học là chính, đồng thời phát huy tính sáng tạo, tư duy độc lập của học sinh thông qua học tập theo dự án, thực hành STEM, tích hợp STEM trong các môn học…

Trong đó, ông nhấn mạnh: Đổi mới chương trình theo hướng hội nhập quốc tế thì Tiếng Anh phải trở thành ngôn ngữ thứ hai song song với đào tạo thêm một ngoại ngữ khác.

Đặc biệt, trong thời đại trí tuệ nhân tạo (AI) thì nhà trường phải định hướng học sinh học tập theo tư duy độc lập thay vì ghi nhớ một cách máy móc, truyền thống.

Ông cũng mong muốn đội ngũ giáo viên của Hệ thống nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của việc đổi mới trong giáo dục. Mỗi CB – GV – NV cần xây dựng kế hoạch cá nhân để thực hiện tốt nhiệm vụ đổi mới giáo dục.

Trong kế hoạch, Hệ thống sẽ thí điểm triển khai những lớp học đặc biệt được thiết kế riêng theo chuẩn quốc tế, với bàn tròn và trang thiết bị học tập hiện đại để các con học sinh có thể phát huy tối đa tính sáng tạo và phát triển tư duy học tập một cách độc lập.

Thầy Trịnh Hùng Sơn, Hiệu trưởng trường THCS-THPT trân trọng cảm ơn những chia sẻ quý báu của Chủ tịch về đổi mới giáo dục

Lắng nghe những chia sẻ quý báu của Chủ tịch Đào Ngọc Thanh, ông Nguyễn Hữu Tới, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Giáo dục Lý Thái Tổ cam kết sẽ cùng đội ngũ CB – GV – NV thực hiện hiệu quả đổi mới giáo dục, đưa Hệ thống trở thành thương hiệu giáo dục xuất sắc của Thủ đô và cả nước.

Ông Nguyễn Hữu Tới, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Giáo dục Lý Thái Tổ cam kết thực hiện tốt công cuộc đổi mới giáo dục tại Hệ thống

Chủ tịch Đào Ngọc Thanh tặng quà cho đội ngũ CB - GV - NV của Hệ thống

Đến thăm các trường, ông Đào Ngọc Thanh cho biết sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất để tạo nên một môi trường giáo dục thân thiện, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đổi mới mạnh mẽ của Hệ thống.

Chủ tịch đi thăm các trường trong Hệ thống